Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng trong khu công nghiệp

bài viết trước, luật sư tư vấn công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã chia sẻ vấn đề cần lưu ý khi chuyển nhượng nhà xưởng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến quý độc giả thông tin liên quan đến chuyển nhượng nhà xưởng trong khu công nghiệp.

Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng trong khu công nghiệp (Nguồn: Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt)

Trong quá trình chúng tôi tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chúng tôi nhận được câu hỏi: “Khi doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng nhà xưởng trong khu công nghiệp để sản xuất do sang địa điểm mới hoặc doanh nghiệp bị giải thể, phá sản cũng có thể chuyển nhượng cho những nhà đầu tư khác hay không? Và khi chuyển nhượng nhà xưởng trên đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, nhà đầu tư cần phải quan tâm đến những vấn đề gì?

Để trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề chuyển nhượng nhà xưởng trong khu công nghiệp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Luật sư tư vấn chia thành năm vấn đề chính cụ thể như sau:

Vấn đề thứ nhất, nhà đầu tư cần phải kiểm tra ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư của bên dự kiến nhận chuyển nhượng nhà xưởng. Trong trường hợp nhà xưởng trên đất nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì ngành nghề kinh doanh của bên nhận chuyển nhượng nhà xưởng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết của Khu công nghiệp, cụm công nghiệp được UBND cấp tỉnh ban hành. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp chưa đủ vốn đầu tư để mua tài sản thì cần phải thực hiện thủ tục tăng vốn đầu tư hoặc chứng minh tài sản để nhận chuyển nhượng nhà xưởng.

Vấn đề thứ hai, doanh nghiệp cần lưu ý trong việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà xưởng với bên chuyển nhượng.

Về điều kiện mua, bán nhà xưởng tại Điều 189 Luật Đất đai 2014 quy định cụ thể như sau:

“1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

Người mua tài sản gắn liền với đất thuê phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư;

b) Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước đó.

Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.”

Vấn đề thứ ba, thanh lý hợp đồng thuê lại đất: Bên chuyển nhượng phải thanh lý hợp đồng thuê lại đất với nhà nước hoặc với doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng và thực hiện thủ tục chấm dứt dự án. Sau đó, bên nhận chuyển nhượng ký kết hợp đồng thuê đất với nhà nước hoặc với doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng.

Vấn đề thứ tư, thực hiện thủ tục đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

Vấn đề thứ năm: Các bên phải xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo không có việc nợ thuế chuyển nhượng bất động sản.

Trên đây là một số điểm mà Luật sư tư vấn chuyển nhượng nhà xưởng trong khu công nghiệp muốn chia sẻ đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trường hợp có nhu cầu tư vấn hỗ trợ, xin vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi:

Trụ sở chính:

90B Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

0902 868 117

contact@lawsolutions.com.vn

http://lawsolutions.com.vn/

Chi nhánh Bình Dương:

Số 12 đường E, Khu trung tâm hành chính, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

0909 868 117

contact@lawsolutions.com.vn

http://phapluatdoanhnghiep.com.vn/

Theo công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt